Fintech là gì? Học Fintech ở đâu? Các công ty Fintech tại Việt Nam 2022

Fintech là gì? Fintech lừa đảo không? học Fintech ở đâu? Đây là hàng loạt thắc mắc được đặt ra trong thời gian gần đây, kể cả những người đang dùng Fintech cũng chưa hẳn đã nắm rõ.

Nếu bạn cũng muốn bắt nhịp kịp thời với thời đại 4.0, nhất định phải am hiểu tận tường về Fintech.

Đương nhiên, bạn không chỉ dừng lại ở định nghĩa mà còn phải biết về các sản phẩm của Fintech, công ty Fintech Vietnam và nhiều hơn thế nữa.

Fintech là gì? Một số ví dụ về Fintech cụ thể nhất

Mặc dù đã bắt đầu nở rộ vào năm 2008, nhưng Fintech vẫn là một thuật ngữ khá xa lạ với nhiều người. Đôi khi, những bạn trẻ vô cùng nhạy bén với các ứng dụng công nghệ những cũng chưa chắc đã nắm rõ ý nghĩa cốt lõi của Fintech là gì.

Finetech là gì?

Xét về ý nghĩa tiếng Anh, Fintech chính là sự kết hợp giữa Finance (Tài Chính) + Technology (Công nghệ). Vì thế, nhiều người vẫn thường biết đến Finetech với một tên gọi khác là Công nghệ Tài chính Fintech.

Fintech là gì?  Fintech lừa đảo không? Các công ty Fintech tại Việt Nam

Fintech là gì?  Fintech lừa đảo không? Các công ty Fintech tại Việt Nam

Tuy nhiên, đây mới chỉ là ý nghĩa về mặt cấu trúc, vậy về cốt lõi, Fintech hoạt động như thế nào? mang lại những lợi ích gì?….

Đi sâu hơn về mặt ứng dụng cũng như lợi ích, bạn có thể hiểu Finetch ở đây nghĩa là:

 • Những sản phẩm, ứng dụng, dịch vụ, quy trình,… được có áp dụng công nghệ internet vào thị trường tài chính. Mục đích của Fintech là nâng cao hiệu quả tiếp cận của người dùng, giúp hoàn thiện độ nhạy bén ở mức tối đa.
 • Fintech là công ty tài chính thứ 3, đảm nhiệm vai trò cung cấp các dịch vụ, chương trình dựa theo công nghệ. Nhờ đó, khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận nhiều sản phẩm ngay trên nền tảng internet, điện thoại, laptop,…
 • Fintech hiện đang nắm giữ đặc quyền như một bàn đạp, đẩy mạnh sự tiếp cận giữa tài chính và công nghệ. Theo đó, hệ thống Fintech sẽ tập trung vào: trung gian thanh toán, tài chính cá nhân, cho vay ngân hàng, công nghệ bảo hiểm, ngân hàng số,…
 • Fintech sẽ có những sản phẩm như: ví điện tử, công nghệ số tái phân tán trên blockchian, thương mại trực tuyến,…

Một số ví dụ về Fintech cụ thể nhất

Từ những định nghĩa trên, hẳn bạn cũng hiểu được Fintech có nghĩa là gì rồi phải không nào? Vậy, bạn có biết mình đang dùng các dịch vụ nào liên quan đến Fintech chưa?

Thực tế, các sản phẩm của Fintech thường tập trung vào các mảng khác nhau và được chia thanh các nhóm như:

 • Hệ thống ví điện tử: Momo, Payoo, ViettelPay, ZaloPay, Paypal, Airpay, Google Walet, Epay,…
 • Cho vay vốn: MoneyCat, Doctor Đồng, Vamo, Tamo, Uvay, Senmo,…
 • Mua bán chứng khoán: thay vì phải đến trực tiếp các sàn giao dịch, khách hàng có thể theo dõi ngay trên hệ thống các website, sàn chứng khoán điện tử qua điện thoại hoặc máy tính có kết nối mạng.
 • Chuyển tiền: Các app online do ngân hàng liên kết với Fintech để phát triển như Internet Banking, Mobile Banking, Bank Plus,…

Các công ty Fintech tại Việt Nam

Có rất nhiều các công ty tài chính Việt Nam phát triển mạnh nhờ dựa vào dịch vụ Fintech theo hướng 4.0. Trong đó phải kể đến một số cái tên nổi bật với nhiều thành tích ấn tượng như:

Công ty Fintech Momo

Momo được biết đến là một trong những ví điện tử thông minh, có sự kết hợp ăn ý với dịch vụ Fintech nhằm thực hiện tốt các hình thức thanh toán, chuyển khoản,…

Hiện tại, Momo là ứng dụng quen thuộc với hàng triệu người dùng khác nhau. Bạn có thể dễ dàng thanh toán qua thiết bị di động, bao gồm cả hệ điều hành IOS và Android.

Đặc biệt, Mono vinh dự lọt Top 100 Fintech uy tín và được nhiều khách hàng tin chọn.

Công ty True Money Việt Nam

Nhắc đến công ty Fintech Vietnam uy tín thì đương nhiên không thể bỏ qua True Money.

Đây là một trong những dịch vụ thanh toán và tài chính sáng tạo, có liên kết với công nghệ Fintech để thúc đẩy hiệu quả thông qua internet.

Công ty cổ phẩn Whypay

Whypay là công ty phát triển mạnh nhờ có kết hợp với công nghệ Finetech. Theo đó, người dùng có thể dễ dàng nạp tiền điện thoại, thanh toán hóa đơn, theo dõi chi phí,…

Công ty Fintech ZaloPay

Đây cũng là một trong những ví điện tử khá quen thuộc với nhiều người hiện nay. Thông qua ứng dụng online này, khách hàng có thể dễ dàng thực hiện được rất nhiều giao dịch khác nhau.

Hiện tại, ZaloPay được xem là một trong những ứng dụng thành công nhờ liên kết với công nghệ tài chính Fintech. Lượng khách hàng chọn thanh toán, giao dịch của ZaloPay đang có xu hướng ngày càng tăng cao.

Công ty Fintech Airpay

Airpay được biết đến là một ứng dụng trung gian, dưới sự điều hành của Ocha, Shoppe,… Ứng dụng này giúp khách hàng có thể mua sắm và thanh toán nhanh chóng thông qua internet.

Airpay cũng được xem là một công ty Fintech lớn, phát triển dựa trên công nghệ tài chính 4.0.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số công ty Fintech tại Việt Nam như:

 • Công ty Fintech Ecpay
 • Công ty tư vấn tài chính LGC
 • Công ty Finetech Grap
 • Công ty Fintech Tima
 • Công ty Fintech Mona

Học Fintech ở đâu? trường nào đào tạo ngành học Fintech?

Không thể phủ nhận rằng, Fintech là công nghệ tài chính hiện đại và đang có chiều hướng phát triển mạnh. Vì thế mà nhiều bạn trẻ muốn hướng đến ngành học Fintech tại các trường học/ trung tâm,… Vậy, học Fintech ở đâu nhanh ra nghề? Học Fintech ở trường nào tốt?

Hiện tại có rất nhiều các trường đại học mở khóa đào tạo ngành Fintech, trong đó phải kể đến một số cái tên nổi bật như:

 1. Đại học Kinh tế Quốc Dân (Viện Ngân hàng – Tài chính)
 • Địa chỉ: 207 Giải Phóng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 1. Học viện Tài chính – Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân
 • Địa chỉ: 207 Giải Phóng, Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam
 1. Trường Đại Học Á Châu
 • Địa chỉ: 52/12 Lý Chính Thắng, phường 8, quận 3, TPHCM
 1. Trường Đại Học Kinh Tế TP. Hồ Chí Minh (UEH)
 • Địa chỉ: 17 Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Đây là những trường có chuyên ngành Fintech, đã đào tạo cho nhiều đối tượng học sinh/ sinh viên. Bạn có thể liên hệ trực tiếp để đăng ký, nộp hồ sơ, đừng quên xem trước học phí để chủ động tối đa về tài chính nhé!

Fintech lừa đảo không?

Finech là một trong nhưng công nghệ tài chính 4.0 đang được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Cũng chính vì quá “hot” nên cũng khó tránh khỏi tình trạng các cá nhân lừa gạt, tuyển dụng các khóa học Fintech cấp tốc với nhiều ưu đãi “ảo”.

Tuy nhiên, Fintech là ứng dụng tài chính nên sẽ khó có thể kiểm soát được. Vì thế, bạn cần phải thận trọng và tránh các trường hợp sau:

– Các tổ chức mở khóa học Fintech với học phí cao nhưng là hình thức ảo, không đảm bảo giá trị tối đa.

– Cung cấp các công cụ robot kém chất lượng, khiến bạn hoang mang.

– Quảng bá với các hình thức ưu đãi, nhận hoa hồng

– Tránh các khóa học cấp tốc, với lời mời gọi về “kỹ năng làm giàu”, “công cụ kiếm tiền dễ dàng”,…

Đây chính là những chiêu trò lừa gạt của nhiều cá nhân, tổ chức lạm dụng công nghệ tài chính Fintech. Vì thế, thông tin Fintech Group lừa đảo không hoàn toàn chính xác. Bởi, nếu đó là công ty Fintech chính thống thì bạn sẽ không hề bị lừa gạt đâu nhé.

Giải đáp một số câu hỏi liên quan đến công nghệ tài chính Fintech

Sự thật về Fintech Group lừa đảo Iker Phương là như thế nào?

Iker Phương được biết đến là một trong những thành viên của Lion Team – một tổ chức môi giới đầu tư Forex. Người này có tên thật là Hồ Ngọc Phương, đã từng cùng với Tuấn Cam, Đặng Phương Thu kêu gọi vốn dưới hình thức đa cấp Ponzi.

Đây là hình thức gọi vốn lừa đảo ảo, thu lợi nhuận lên đến 48%/ năm. Hiện tại, Lion Team sập như một lời cảnh tỉnh cho những đối tượng có ý định lạm dụng công nghệ để kiếm lời.

Học ngành Fintech hết bao nhiêu tiền?

Nhiều trường đại học danh tiếng đã tổ chức đào tạo ngành học Finetech. Theo đó, đã thu hút không ít các đối tượng học sinh/ sinh viên đăng ký.

Mức phí dành cho ngành này cũng tương đối cao, bởi tích hợp nhiều hình thức đào tạo bên trong. Bạn có thể theo dõi trên các kênh tuyển dụng của từng trường để biết chính xác mức học phí là bao nhiêu?

Các lĩnh vực nào liên quan đến Công nghệ tài chính Fintech

Có khá nhiều các lĩnh vực liên quan đến công nghệ tài chính Fintech, trong đó phải kể đến: tiền điện tử, công nghệ Blockchain, Ethereum, Regtech, vay vốn, chứng khoán,….

Bạn muốn học ngành Fintech, tuyển dụng vào các công ty Fintech hay lựa chọn dịch vụ Fintech? Hãy ưu tiên những cái tên mà chúng tôi gợi ý ở trên.

Đừng quên tìm hiểu kỹ lưỡng để không “lọt lưới” các Fintech ảo, vừa mất tiền lại không có được những lợi ích như mong muốn.

Đề Xuất dành cho bạn Các App vay tiền Không thẩm định nhanh chóng, Không lo lừa đảo uy tín  

Leave a Reply