Ngày Vía Thần Tài, Thổ Địa là ngày nào 2022 Ngày Vía Thần Tài cúng gì?

Từ lâu, ngày vía Thần Tài được xem là sự kiện mà gia chủ mong cầu những điều may mắn về công việc, tiền tài,… Hầu hết những nhà buôn bán, dù lớn hay nhỏ đều dành một góc riêng để thờ Thần Tài Thổ Địa. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, cúng Thần Tài Thổ Địa cũng cần đúng ngày.

Đồng thời, sắm lễ cúng cũng phải đầy đủ, văn khấn cần phù hợp? Kèm theo đó là hàng loạt những điều kiêng kỵ mà bạn nên tránh để không hao tài, mất lộc.

1.Ngày vía Thần Tài là ngày gì?

Ngày vía Thần Tài là một trong những sự kiện khá quan trọng, đặc biệt là đối với người kinh doanh. Bởi đây là hai vị thần có thể mang đến tài lộc, sự thuận lợi trong công việc cho gia chủ.

Thần Tài là người chuyên trông coi chuyện tiền bạc và là vị thần sống trên trời. Thổ Địa là người cai quản đất đai và rất linh thiêng. Đây là hai vị thần thường được các gia chủ thờ chung trong một khuôn trang.

Ngày vía Thần Tài hằng năm

Hằng năm, cứ vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch, người người đều tổ chức lễ cúng Thần Tài. Đây chính là ngày vía Thần Tài hằng năm vô cùng linh thiêng.

Vào ngày này, họ thường sắm lễ cúng lớn, với đầy đủ hoa, quả, xôi, thịt, trứng, tôm, cua, cá,… Cùng với đó là thói quen mua sắm nhẫn thần tài nhằm mong cầu điều may mắn cho một năm sắp tới.

Ngày 10 tháng Giêng là ngày vía Thần Tài lớn nhất năm

Ngày vía Thần Tài hằng tháng

Ngày Thần Tài Thổ Địa không chỉ có một lần trong năm mà hằng tháng còn có 2 ngày riêng biệt, đó chính là ngày mùng 2 và 16 âm lịch.

Vào những ngày này, gia chủ cũng thường sắm mâm hoa quả, xôi thịt và thành tâm cúng khấn. Lễ cúng thường theo lòng thành tâm của chủ nhà.

Ngoài ra, hằng ngày, bạn cũng có thể thắp hương, đốt thuốc thường xuyên để vận tài được suông sẻ.

2.Ý nghĩa của ngày vía Thần Tài Thổ Địa

Ngày vía Thần Tài là ngày may! Đây cũng là một khái niệm chung cho sự kiện này. Thần Tài chính là người có khả năng giúp đỡ dân làm ăn buôn bán thuận lợi, phát đạt, thu hút tiền tài.

Thổ Địa là thần hộ mệnh của gia đình, giúp bảo vệ các thành viên thoát khỏi những vận hạn và mang đến bình an, may mắn.

Khi thỉnh cúng hai vị thần này, gia chủ sẽ cảm thấy vô cùng an tâm trong cuộc sống cũng như đường kinh doanh của mình.

Tuy nhiên, bạn nên thỉnh hai vị thần đúng ngày, không nên thỉnh vào ngày đại kỵ. Vì như thế sẽ giảm đi năng lực của các vị thần và gia chủ ít may mắn hơn.

3.Ngày vía Thần Tài Thổ Địa nên cúng gì?

Là những vị thần chuyên giúp đỡ người dân, đồng thời cũng là đấng tôn kính bậc nhất. Vì thế, khi cúng Thần Tài Thổ Địa, bạn cũng cần phải tìm hiểu xem cúng gì cho đúng.

Đây chính là cách thể hiện lòng thành tâm và mang lại sự thuận lợi về sau. Lễ cúng Thần Tài Thổ Địa thông thường sẽ bao gồm những lễ vật sau:

 • Một bình hoa tươi
 • Một đĩa ngũ quả tươi
 • Một chum rượu cúng lấy vía
 • Một con tôm, một con cua, một miếng thịt heo quay, một con cá lóc nướng.
 • Một bộ giấy tiền vàng mã.
 • Một bát nước thơm với nhiều hoa
 • Bánh kẹo (nếu có)

Hãy nhớ, đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa ở nơi thoáng đãng, hướng ra phía cửa chính. Tránh những nơi khuất tối hay bụi bặm, dơ bẩn. Bởi như thế sẽ làm giảm đi tài lộc và may mắn của bạn.

Bạn nên sắm lễ vật đầy đủ để cúng ngày vía Thần Tài

4.Cách cúng thỉnh Thần Tài Thổ Địa về nhà

Mua trọn bộ Thần Tài Thổ Địa

Trước tiên, bạn cần phải tìm hiểu về trọn bộ Thần Tài Thổ Địa bao gồm những gì. Tốt nhất, bạn nên đến các địa điểm chuyên bán bàn thờ Thần Tài Thổ Địa.

Họ sẽ hướng dẫn bạn lựa chọn những thứ cần mua, linh vật kèm theo. Đồng thời, bạn cũng nên hỏi họ về cách sắp xếp các linh vật này như thế nào cho đúng nhất.

Thông thường, trọn bộ Thần Tài Thổ Địa sẽ bao gồm:

 • Hai vị Thần Tài Thổ Địa
 • Bát hương lớn
 • Ông cóc
 • Bình ngũ cốc
 • Lư đốt trầm
 • Bình hoa
 • Bộ 5 chén nước
 • Đĩa đựng trái cây

Bạn hãy nhớ mua trọn bộ Thần Tài Thổ Địa

Sắp xếp hai vị thần và các linh vật đúng vị trí

Bạn nên sắp xếp hai vị thần hai bên. Bát hương được đặt chính giữa ban thờ. Thần cóc ngậm tiền đặt phía trước. Ngũ cốc thường để ở giữa hai vị thần.

Liền kề với bát hương là bộ 5 chén nước. Hai bên là hoa tươi và trái cây. Ngoài ra, khi đến ngay vía thần tài, bạn có thể sắm thêm mâm xôi, thịt, rượu, trà,… đặt phía trước.

Chọn ngày thỉnh Thần Tài Thổ Địa

Nếu bạn khai trương vào dịp đầu năm, hãy chọn thỉnh Thần Tài Thổ Địa vào ngày mùng 10 tháng Giêng hằng năm.

Tuy nhiên, nếu bạn khai trương vào các tháng giữa năm, tốt nhất thỉnh Thần Tài Thổ Địa vào ngày 16 âm lịch và ngày mùng 2 âm lịch hằng tháng.

Đây chính là những ngày vía Thần Tài tốt nhất để tài lộc quy tụ và công việc kinh doanh được thuận lợi hơn.

Cách khấn Thần Tài Thổ Địa

Thần Tài Thổ Địa vốn là hai vị thần sống. Vì thế, khi khấn, bạn cần phải thật lễ phép và thành tâm. Không nên dùng những từ ngữ thiếu văn hóa.

Đồng thời, khi khấn, bạn cần thưa gửi đúng cách. Xưng đầy đủ họ tên, địa chỉ hiện tại. Tiếp đó là những mong muốn của mình trong ngày, trong tháng, trong năm,….

Hãy nhớ thắp 3 nén hương, thành tâm khấn bái để có được sự may mắn tối đa.

Hãy khấn cho thật đúng và thành tâm

5.Một số điều cấm kỵ khi cúng Thần Tài Thổ Địa

Sẽ có một số điều cấm kỵ mà bạn nên tránh khi cúng Thần Tài Thổ Địa. Cụ thể như sau:

Không nên cúng hoa quả giả

Như bạn đã biết, Thần Tài Thổ Địa là hai vị thần sống. Vì thế, họ cũng có thể hưởng hoa quả, xôi thịt giống như người thường.

Điều cấm kỵ hàng đầu đó chính là cúng hoa quả hay bất kỳ món đồ giả bằng nhựa nào. Bởi như vậy được xem là hình thức thiếu tôn trọng các vị thần. Bạn nên sắm mọi thứ tươi nguyên, mới mẻ và đẹp nhất để cúng khấn.

Không được dùng nước lạnh để lau bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Lau Thần Tài Thổ Địa bằng nước lạnh là một điều vô cùng sai lầm. Bởi như thế, bạn đã lỡ làm mất đi tài lộc và vận may của mình.

Tốt nhất, bạn nên lau chùi bằng nước gừng, bưởi và một ít rượu. Hãy nhớ, dùng khăn sạch để lau nhẹ nhàng.

Nếu có thể, hãy mang hai vị thần phơi dưới nắng buổi sáng để được tươi mát và may mắn hơn.

Trước, trong và sau khi cúng không nên có những lời khiếm nhã

Trước, trong và sau khi cũng là những thời điểm cực kỳ linh thiêng. Vì thế, bạn nên tránh dùng những từ khiếm nhã, mất lịch sự.

Bởi các vị thần hoàn toàn có thể nghe thấy và cho đó là những lời thiếu tôn trọng. Bạn hãy thật sự thành tâm, khẩn cầu và giữ được sự tôn nghiêm trong thời điểm này.

Đây cũng là cách giúp cho vạn sự của gia chủ được hanh thông và thuận lợi.

Ngày vía Thần Tài có lẽ không còn xa lạ với những người làm ăn buôn bán. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải cúng khấn cho thật thành tâm và đúng cách. Như vậy thì tài lộc của bạn mới dồi dào, công việc thăng tiến nhanh chóng.

Đề Xuất dành cho bạn Các App vay tiền Không thẩm định nhanh chóng, Không lo lừa đảo uy tín  

Leave a Reply