Số thẻ ngân hàng là gì, xem ở đâu? 2022 Lộ số thẻ có sao không?

Trong nhiều tình huống, khách hàng cần xác định số thẻ ngân hàng là gì, được ghi ở đâu. Khi dùng các sản phẩm thẻ ATM bạn có quan tâm đến những vấn đề như vậy không?

Thật ra trong quá trình sử dụng dịch vụ thẻ thì phải có lúc chúng ta cần đến chúng. Vậy thì hãy bắt đầu tìm hiểu cụ thể ở bài viết này.

Số thẻ ngân hàng là gì? Xem ở đâu?

Trong các thuật ngữ liên quan đến thẻ ngân hàng thì số thẻ ngân hàng là phổ biến. Các bạn sẽ cần biết cụ thể về các khía cạnh của nội dung này.

Số thẻ ngân hàng là gì?

Tùy theo tiêu chí so sánh, thẻ ngân hàng được nhà nước quy định có các loại sau:

 • Dựa vào nguồn tiền tiêu trong thẻ: thẻ tín dụng, thẻ trả trước, thẻ ghi nợ
 • Phạm vi lãnh thổ: thẻ nội địa và thẻ quốc tế
 • Theo kỹ thuật: thẻ từ và thẻ chip
 • Phân theo thương hiệu, tổ chức phát hành: Visa, MasterCard, JCB, American Express,…
 • Theo hạng mức thẻ: thẻ chuẩn, hạng vàng, hạng kim cương, hạng bạch kim

Trong đó, mỗi chiếc thẻ vật lý phát hành ra đều mang một số hiệu riêng biệt. Nó được gọi là số thẻ ngân hàng nói chung.

Số thẻ ngân hàng này có ý nghĩa định danh khách hàng, giúp ngân hàng quản lý hoạt động của chủ thẻ một cách dễ dàng.

Xem số thẻ ngân hàng ở đâu?

Nếu bạn muốn biết số thẻ ngân hàng ghi ở đâu thì mình trả lời luôn là nó được in nổi trên chiếc thẻ cứng mà bạn đang sở hữu đấy.

Số thẻ ngân hàng là gì, xem ở đâu? Lộ số thẻ id có sao không?

Số thẻ ngân hàng là gì, xem ở đâu? Lộ số thẻ id có sao không?

Số thẻ ngân hàng có bao nhiêu số? Câu trả lời là tùy ngân hàng. Hiện nay dãy số thẻ hầu hết có 12, 16 hoặc 19 con số.

Dãy số này có 4 cụm được tách riêng biệt biểu hiện cho ý nghĩa khác nhau:

 • 4 số đầu tiên là mã của nhà nước Việt Nam
 • 2 số tiếp theo là mã ngân hàng đã đăng ký thẻ
 • 8 số tiếp theo là số CIF của khách hàng
 • 3 số cuối thẻ ngân hàng để phân biệt giữa số thẻ và số tài khoản

Ở Việt Nam, số Bin được quy định là 9704. Các ngân hàng đều giao dịch với nhau thông qua số Bin này rất tiện lợi, đỡ tốn thời gian.

Nếu nói thẻ ngân hàng 12 số thì đúng với nhiều hệ thống ngân hàng hiện nay. Còn thẻ ngân hàng 8 số, thẻ ngân hàng 9 số hay thẻ ngân hàng 10 số thì không có nhé.

Xem thêm: Danh sách đầu số tài khoản của các ngân hàng

Tìm hiểu số ID thẻ ngân hàng

Bên cạnh số thẻ ngân hàng thì ID thẻ ngân hàng cũng là một thuật ngữ thường gặp. Nhưng không phải ai cũng biết rõ về cụm từ này.

Số id thẻ ngân hàng là gì?

Thực chất số ID thẻ ngân hàng cũng chính là một cách gọi khác của số thẻ ngân hàng. Dãy số được in trên thẻ vật lý ATM của các ngân hàng bất kỳ để quản lý thông tin. Ngoài ra có người còn hỏi ID của thẻ ATM là gì thì nó cũng là IB thẻ ngân hàng thôi.

Vì thế khi hệ thống bạn đang giao dịch yêu cầu nhập số thẻ ngân hàng/ số ID thẻ ngân hàng hoặc ID thẻ ATM thì chỉ cần nhập dãy số được in trên chiếc thẻ bạn đang sở hữu là được rồi.

ID có phải là số tài khoản ngân hàng không?

Không phải nhé. Vì số thẻ ngân hàng là dãy số in trên thẻ, còn số tài khoản thì không. Số tài khoản ngân hàng được ghi trên tờ giấy kèm theo với thẻ trong lần phát hành thẻ. Ngoài ta số tài khoản được dùng đến nhiều hơn số thẻ ngân hàng.

Bảng so sánh số thẻ và số tài khoản, id thẻ ngân hàng

So sánh ID thẻ Số tài khoản
Mục đích sử dụng Rút tiền ATM, thanh toán ở máy POS, thanh toán trực tuyến Rút tiền, chuyển tiền, nộp tiền, nhận tiền, thanh toán trực tuyến
Hình thức/ cấu trúc 12 – 19 số tùy ngân hàng

Gồm mã Bin, mã ngân hàng, CIF ngân hàng

9 – 15 ký tự

Chi nhánh giao dịch, mã khách hàng

Vị trí Được in trên thẻ ATM Không in trên thẻ ATM

Về cơ bản thì số thẻ ngân hàng chỉ có tác dụng để ngân hàng quản lý các hoạt động tài chính. Nó không thường xuyên xuất hiện ở các giao dịch như chuyển, rút, nộp tiền, mua sắm hay thanh toán trực tuyến. Thay vào đó là số tài khoản sẽ làm những nhiệm vụ này.

Số tài khoản ngân hàng mặc định riêng cho 1 khách hàng. Nó không thay đổi dù bạn làm lại thẻ mới của cùng ngân hàng đó. Còn số thẻ ngân hàng (ID thẻ) thì sẽ thay đổi nếu phát hành lại khi thẻ cũ bị mất.

Một số thắc mắc về số thẻ ngân hàng

Quên số thẻ ngân hàng thì tìm ở đâu?

Như đã nói thì số thẻ được in trực tiếp lên thẻ ATM của bạn, nên rất tiện để nhìn thấy. Tuy nhiên nhiều trường hợp khách hàng không cầm sẵn thẻ, trong khi giao dịch đó cần ghi số thẻ. Vậy thì tổng hợp các hình thức tra cứu số thẻ ngân hàng như sau:

 • Số thẻ in trên thẻ ATM
 • Tra cứu ở các biên lai giao dịch
 • Truy cập internet banking để kiểm tra số thẻ ngân hàng

Tra số tài khoản ngân hàng thì có nhiều cách hơn. Còn đối với số thẻ ngân hàng thì chúng ta có 3 cách như vậy. Khách hàng có thể dễ dàng tìm được thông tin này, phục vụ cho giao dịch của mình.

Lộ số thẻ ngân hàng có sao không

Trong một số giao dịch bắt buộc với ngân hàng, chúng ta cần cung cấp số thẻ ngân hàng. Nhưng nếu các trường hợp có tổ chức hay cá nhân nào yêu cầu bạn điều này thì nên thận trọng.

Những thông tin mà kẻ xấu muốn nắm bắt trên chiếc thẻ của bạn có thể là:

 • Số thẻ ngân hàng
 • Ngày phát hành, ngày hết hạn của thẻ
 • Số CVV

Đó là những chi tiết thường được yêu cầu trong các giao dịch trực tuyến như ví AirPay chẳng hạn. Vì thế nên bạn tuyệt đối không đưa ra cho người lạ hoặc tổ chức nào không rõ ràng.

Chuyển tiền qua số thẻ hay số tài khoản?

Hiện nay mọi khách hàng đều có thể chuyển tiền qua số thẻ, số tài khoản và cả CMND. Nhưng nếu để quyết định chuyển tiền qua số thẻ hay số tài khoản thì bạn lưu ý:

 • Chuyển tiền qua số thẻ: không phải ngân hàng nào cũng hỗ trợ hình thức này. Khi chuyển, bạn cần nêu rõ thông tin chi nhánh ngân hàng, đôi khi có thể nhầm lẫn.
 • Còn chuyển tiền qua số tài khoản thì diễn ra nhanh chóng hơn, ít nhầm lẫn. Hiện nay tất cả các hệ thống ngân hàng đều áp dụng cách này phổ biến nhất. Bạn không cần điền thông tin chi nhánh, khá là thuận lợi.

Vậy thì thông thường lựa chọn chuyển tiền qua số tài khoản là ổn nhất rồi nhé.

Số thẻ ngân hàng Sacombank

Đối với ngân hàng Sacombank thì số thẻ ngân hàng là dãy số gồm 16 con số, in trên thẻ. Số này hiển thị thông tin cho biết đây là chiếc thẻ thứ bao nhiêu mà ngân hàng đã phát hành. Nó sẽ thay đổi khi bạn làm thẻ mới.

Số thẻ ngân hàng Sacombank hay còn gọi là số thẻ ATM Sacombank, cũng được dùng cho tất cả các giao dịch điện tử. Khi nhập số thẻ thì bạn có thể nhận ra tài khoản của mình là thẻ ghi nợ, hay tín dụng. Không cần cung cấp số tài khoản hay mã pin thì vẫn hoạt động được.

Chúng ta đã hiểu rõ số thẻ ngân hàng là gì, ghi ở đâu và có tác dụng gì. Số thẻ ngân hàng Agribank, Đông Á hay bất cứ ngân hàng nào cũng tương tự như vậy.

Mặc dù có thể một vài chi tiết không hoàn toàn giống do quy định của mỗi bên nhưng hầu hết bạn có thể hiểu đó là dãy số in trên thẻ ngay sau khi phát hành và dùng vĩnh viễn cho 1 chủ thẻ.

Đề Xuất dành cho bạn Các App vay tiền Không thẩm định nhanh chóng, Không lo lừa đảo uy tín  

Leave a Reply